CHIA SẼ

Thứ Ba, 11 tháng 8, 2020

GIỚI THIỆU VỀ CÂY ỔI RUBYCây Ổi Ruby

Tên phổ thông: Ổi Ruby, Ổi Ruột Đỏ Không Hạt, Ổi Ruột Đỏ Đài Loan
Tên khoa học: Psidium Guajava
Họ thực vật: Myrtaceae ( Họ Sim)
Nguồn gốc xuất xứ: Đài Loan
Phân bố: nhiều vùng miền trong cả nước

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Cây thuộc dạng thân gỗ nhỏ. Cây cao tối đa 3m, tán trên 2m nếu trồng lâu năm. Lá có hình thoi, bản to và có màu xanh đậm hơn so với lá của Cây Ổi Lê hay Ổi Nữ Hoàng. Vì vậy, Bạn có thể dễ dàng nhận biết ra giống Ổi này.

Hoa, quả, hạt: Hoa và trái ra quanh năm. Tỷ lệ đậu trái cao và không cần xử lý để cây ra trái. Trái nặng trung bình 300-450gr, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc từng nơi. Ruột Ổi Rubi rất ít hạt. Thông thường chỉ có vài hạt. Ổi Ruột Đỏ không hạt có hình tròn hơi dài và nhỏ ở đầu. Vỏ có màu xanh bóng khi chín có màu hơi ngả vàng. Ruột bên trong của Giống Ổi này khi bổ ra sẽ có hương thơm ngát và màu đỏ tươi khá đẹp, ngọt đậm hơn so với các loại Ổi thông thường. Ổi khi ăn có vị giòn ngọt đặc trưng và hoàn toàn không phải nhằn hạt giống loại ổi khác vì chúng không có hạt.

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh, ra trái sau 8 tháng khi trồng từ cây ghép

Phù hợp với: các loại đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất bazan. Ổi Rubi Ruột Đỏ thích hợp độ pH từ 4,5 đến 8,2

Giống Ổi Ruby Ruột Đỏ không sợ gió nhưng giống quả to, lá to khi bị bão bị rách lá, sẽ rụng quả. Đây là giống cho năng suất cao. Ổi đặc ruột, không hạt nên tỷ lệ sử dụng đạt trên 98%. Cây có khả năng chịu hạn tốt và chịu ngập vài ngày nhưng không chịu úng nước kéo dài.
Trái Ổi Ruby Ruột Đỏ